Cách Biên Đạo Một Bài Nhảy Hay – Jan Dance Studio

Có bao giờ bạn tự hỏi răng cách biên đạo một bài nhảy hai là gì không? Làm sao các biên đạo có thể sáng tạo ra các vũ đạo và liên kết nó lại như thế? Và làm thế nào để nó trở nên thu hút? Hôm nay, hãy cũng Jan Dance (jandance.vn) giải mã những bí mật trên bằng các tip để biên đạo một bài nhảy hay dưới đây nhé!

1. Cách biên đạo một bài nhảy 1: Biên đạo từng đoạn một

Hãy tập trung vào phần mà bạn có thể thấy bước di chuyển hoặc kết hợp hoàn hảo đó và phân nhánh từ đó. Hoặc, chia vũ đạo thành nhiều phần (được gọi là ‘phân khúc’) và chỉ biên đạo một chút mỗi ngày.

2. Cách biên đạo một bài nhảy 2: Đầu tư thời gian

Hãy đặt cho mình một lịch trình để biên đạo – chẳng hạn như cả tuần với khoảng thời gian hai giờ. Đừng chỉ nói “Tôi sẽ biên đạo sau” mỗi ngày và mong đợi tác phẩm sẽ tự thành công.

3. Cách biên đạo một bài nhảy 3: Hiểu bài hát mà mình đang biên đạo

Hiểu hết bài hát . Lời bài hát, ý nghĩa, nhịp điệu, v.v. Tôi thấy mình bị mắc kẹt rất nhiều khi lao vào biên đạo một bài hát mà tôi đã nghe. Nhưng khi tôi biên đạo cho một bài hát mà tôi kết nối hoặc biết rất rõ, các động tác của tôi tự nhiên và vô tư hơn.

cach-de-bien-dao-mot-bai-nhay-hay
Hình minh họa

4. Cách biên đạo một bài nhảy 4: Tin vào bản thân mình

Chúng ta biết Choreography là gì? Nó là sự sáng, là chính mình! Đừng tập trung vào những gì thú vị mà hãy chú trọng hơn vào những gì bạn cảm thấy tốt. Mục đích của việc biên đạo là thể hiện nghệ thuật và sự sáng tạo của bạn.

Bạn cũng cần tin tưởng vào khả năng của chính bạn. Khả năng tự công bố của chính bạn, hoàn toàn hữu cơ. Rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng có khối vũ đạo bởi vì chúng tôi đang đầu tư quá nhiều thời gian vào những gì một mảnh nên trông giống như (dựa tắt của những gì chúng ta đã thấy từ biên đạo múa khác), so với những gì nó thực sự nên cảm thấy như thế nào.

5. Cách biên đạo một bài nhảy 5: Cộng tác với những người khác

Làm việc với những người khác để tạo ra một tác phẩm là một trong những công việc yêu thích của tôi. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì bạn có thể học được từ quá trình sáng tạo của người khác.

6. Cách biên đạo một bài nhảy 6: Đưa câu chuyện của bạn vào bài nhảy

Đừng dàn dựng để gây ấn tượng với người khác, hãy làm điều đó để chia sẻ một câu chuyện. Và là câu chuyện của bạn. Chính bạn mới hiểu câu chuyện của mình nhất, chỉ có bạn mới hiểu cảm xúc của mình chính. Vì thế hãy để những động tác nhảy lột tả hết cảm xúc của bạn trong câu chuyện đó. Hãy chia sẻ nó bằng một cách khác, không dùng lời nói, không dùng từ ngữ và chỉ có hình thể. Khi bạn làm được như vậy, bài nhảy của bạn chắc chắn sẽ là một bài nhảy vô cùng ý nghĩa.

cach-de-bien-dao-mot-bai-nhay-hay
Hình minh họa

7. Cách biên đạo một bài nhảy 7: Sáng tạo, thử những động tác kỳ lạ

Phát minh ra các động thái mới dựa trên các khái niệm. Tiềm năng cho vũ đạo dựa trên concept là vô hạn, bởi vì suy nghĩ và ý tưởng của bạn là vô hạn. Chỉ cần nghĩ về một từ (hoặc nhờ ai đó đưa cho bạn một từ), và để đó là ý định của bạn. Bạn sẽ không bao giờ hết chuyển động theo cách này.

Khi bạn gặp khó khăn trong việc biên đạo, hãy thử những động tác ‘kỳ lạ’ – những động tác khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu – hoặc những động tác ‘buồn cười’ – những động tác giúp bạn thoát khỏi tâm trí của mình bằng cách vui vẻ với nó. Điều này cho phép tâm trí của bạn tạo ra những thứ mới mẻ và sáng tạo. Tiếp tục thay đổi và dòng chảy liên tục, có phần kéo và bạn sẽ ngạc nhiên với những gì đến từ bạn.

>> Xem thêm: Top 10 Chuyển Động Nhảy Của Basic Dance Mà Ai Cũng Có Thể Học

8. Cách biên đạo một bài nhảy 8: Đặt mình vào nhân vật

Bên cạnh đó, bạn có thể hóa thân vào một nhân vật nào đó mà bạn hiểu rõ. Điều giúp biên đạo nhiều nhất bất cứ khi nào họ thực hiện một tác phẩm là học phát triển một nhân vật trong đầu mình. Họ cho mình một lý do, một động cơ, một cảm giác đằng sau tác phẩm. Điều này sẽ giúp họ kết nối với bài hát và tìm thấy một số cảm xúc gắn bó với màn trình diễn của họ.

9. Cách biên đạo một bài nhảy 9: Không nên lạm dụng việc xem video

Xem video là một cách tuyệt vời để lấy cảm hứng, nhưng đừng chỉ sử dụng chúng làm tài liệu tham khảo cho các bước di chuyển. Choreography là gì hoặc nếu không, bạn sẽ chỉ tạo ra một tác phẩm là sự chắp vá từ công việc của người khác, thay vì của riêng bạn.

cach-de-bien-dao-mot-bai-nhay-hay
Hình minh họa

10. Cách biên đạo một bài nhảy 10: Remix lại bản nhạc

Nếu bạn gặp khó khăn trên con đường ban đầu mà bạn định theo, hãy thử làm nổi bật một lớp khác trong âm nhạc. Ví dụ, quên âm trầm! Lời bài hát nói lên điều gì? Làm thế nào về sân?

Chuyển sang các âm thanh khác nhau cũng sẽ giúp tác phẩm của bạn trông sống động hơn và ít dễ đoán hơn. Thông thường, phần nhạc nền của các bài nhảy Choreography thường được làm mới một phần để nghe mới mẻ và thú vị hơn.

11. Cách biên đạo một bài nhảy 11: Đừng đánh từng nhịp một

Thay vì di chuyển đến nhiều âm thanh nhất , hãy chọn những âm thanh phù hợp . Hãy cầu kỳ với âm thanh cụ thể mà bạn muốn theo dõi.

Bạn có thể lướt qua phần còn lại hoặc chỉ tĩnh lặng một chút, hoặc vắt sữa khi kết thúc bước cuối cùng.

Hít thở thông qua một số âm thanh giúp khán giả (và cơ thể của bạn) hấp thụ một chuỗi điên cuồng trước hoặc sau giai đoạn ớn lạnh đó, và giảm bớt áp lực của quá trình vũ đạo.

12. Cách biên đạo một bài nhảy 12: Cần thời gian nghỉ ngơi

Đôi khi dòng chảy cần tự tiếp thu. Thay vì ép buộc, hãy tạm gác tai nghe và gương soi. Làm điều gì đó khác sẽ làm mới tâm trí và tâm hồn của bạn theo một cách khác. Đi dạo! Suy nghĩ! Xem phim!

Nếu bạn đã tiếp thu được những kỹ năng này cũng như nắm được Choreography là gì thì việc học nhảy choreography sẽ trở nên rất đơn giản hơn rất nhiều.

cach-de-bien-dao-mot-bai-nhay-hay
Hình minh họa

Để biên đạo được một bài nhảy hay thực sự cần nhất nhiều yếu tố. Ngoài khả năng, sự sáng tạo thì chúng ta còn cần vận dựng linh hoạt thực tiễn cuộc sống của mình vào bài nhảy. Đồng thời dành nhiều thời gian và sự kiên trì cho nó. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về cách biên đạo một bài nhảy hay. Chúc bạn sớm biên đạo thành công một bài nhảy của riêng mình nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm bài viết:

 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Tầng 2, 11 Cao Thắng, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng

Số điện thoại: 0935228869 (Ms. Dung)

Facebook: Jan Dance Studio

Instagram: jandance.vn

Tik Tok: jandancevn

Youtube: Jan Dance Studio

CÁC LỚP HỌC TẠI JAN DACNE

BẠN CÓ THẮC MẮC?

Vui lòng liên hệ với Jan Dacne, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết nhất.